CÁCH HUẤN LUYỆN CHÓ CON ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

Huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng chỗ là điều thắc mắc nhất của các bố mẹ khi muốn đem một bé cún về nuôi. Để giúp các bạn có thể rèn luyện cho chú chó nhà mình vào khuôn khổ. Trong bài viết này, Pet Health ccntel xin được chia sẻ với các bạn một số mẹo để việc huấn luyện chó đơn giản hơn.

                                                                         

Tạo lịch trình ăn uống

Áp dụng lịch trình ăn uống có thể giúp cho nỗ lực của bạn thành công hơn. Chó con được phép ăn bất kỳ lúc nào chúng muốn sẽ khiến cho việc huấn luyện trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, việc đưa chó ra ngoài đúng thời gian quy định làm cho quá trình này dễ dàng hơn. Luôn dắt chó ra ngoài trong vòng 15 đến 20 phút sau khi ăn.

                                                                               

Lên kế hoạch đi vệ sinh

 Điều quan trọng nhất khi huấn luyện chó đi vệ sinh đó là tính nhất quán. Nếu bạn nhất quán, và mỗi lần làm cùng một việc cũng như đòi hỏi cùng một phản ứng, chó con sẽ tiếp thu rất nhanh. Tuy nhiên, việc thay đổi hành động và yêu cầu sẽ làm cho chú cún cảm thấy bối rối. Tạo thói quen dễ dự đoán và nhất quán cho chó con.Dắt chó con ra ngoài:

Khi thức dậy vào buổi sáng, hoặc trước khi bạn dậy sớm hơn chú cún.

Sau mỗi bữa ăn. Chó con thường phải đi vệ sinh trong vòng 20 phút sau khi ăn.

Sau mỗi lần ngủ trưa.

Sau mỗi lần chơi đùa.

Trước khi ngủ vào ban đêm. Chó con từ 8 đến 14 tuần tuổi sẽ cần đi vệ sinh vào ban đêm. Đặt lồng của chúng trong phòng ngủ để bạn có thể nghe tiếng chúng rên rỉ muốn ra ngoài. Chuẩn bị sẵn dây xích, dép, và áo khoác.

                                                                       

Bắt đầu huấn luyện chó con đi vệ sinh ngay lập tức

Sau khi chó con làm quen với môi trường mới, cho chúng uống nước và ngay sau đó dắt chúng đến địa điểm xác định trước.

 

Lưu ý dấu hiệu

Chó con có thể bắt đầu hiểu rằng chúng cần “giải tỏa” ở ngoài trước khi học cách cho bạn biết khi nào chúng cần phải đi. Quan sát dấu hiệu rõ ràng cho thấy chó con đang mắc tiểu. Quan sát hành vi: sủa hoặc cào cửa dẫn ra ngoài, ngồi xổm, bồn chồn, và đánh hơi hoặc xoay vòng. Nếu nhận thấy một trong những hành vi này, đặc biệt khi bạn chưa dắt chú cún ra ngoài lâu, đây là lúc chó con cần phải đi vệ sinh.

 

 Liên kết mệnh lệnh với hành động đi vệ sinh.

Ngoài việc đưa chú cún ra khu vực xác định một cách nhất quán, bạn cũng có thể đưa ra mệnh lệnh cụ thể mà chó con có thể liên kết với hành động đi vệ sinh, chẳng hạn như "Đi vệ sinh đi", "Nhanh lên", hoặc bất kỳ mệnh lệnh nào.

                                                                           

Sử dụng câu lệnh một cách nhất quán.

Bảo đảm rằng bạn chỉ dùng một câu lệnh trong quá trình huấn luyện đi vệ sinh. Sử dụng mệnh lệnh mỗi khi bạn đưa chú cún ra ngoài. Điều này cho phép chúng liên kết hành động này với mệnh lệnh chính xác. Cách này sẽ hữu ích trong tương lai khi bạn đi du lịch, thăm người thân/bạn bè, v.v...

 

Khen ngợi chú cún ngay khi chúng đi vệ sinh xong

Để chó con liên kết lời khen với hành động, bạn nên khen chúng ngay sau khi kết thúc trước khi vào nhà.

Khen ngợi chó con sau khi chúng đã làm xong việc và không cản trở quá trình đi vệ sinh. Một số chú cún nhạy cảm đến nỗi chúng có thể ngừng đi vệ sinh nếu bạn khen ngợi chúng quá sớm. Chúng thậm chí có thể cho rằng bạn chỉ muốn chúng ngồi xổm để được thưởng. Thời điểm đưa ra lời khen đóng vai trò quan trọng trong việc huấn luyện.

Ghi nhớ rằng tự do cũng là một phần thưởng. Chơi đùa với chú cún sau khi chúng đi vệ sinh. Bạn không muốn chó con nghĩ rằng niềm vui sẽ ngừng lại ngay khi “giải tỏa” xong. Bạn nên duy trì cuộc vui để thú cưng giải quyết nỗi buồn thật nhanh rồi bắt đầu chơi đùa.

 

Củng cố hành vi đúng đắn, không la mắng hoặc trừng phạt

Mỗi khi dắt chó ra ngoài tại thời điểm xác định, nếu chú cún đi vệ sinh trong vòng 3-5 phút, bạn có thể khen ngợi và đưa chúng đến bãi rào kín xung quanh lồng để thú cưng được tự do. Nếu chó con không đi vệ sinh trong vòng 3-5 phút, bạn nên đưa chúng vào lồng và đóng cửa lại. Nhốt chú cún trong lồng 15-20 phút và canh chừng chúng. Sau thời gian chờ đợi, dắt chú cún ra ngoài một lần nữa, nếu chúng đi vệ sinh, chúng sẽ được tự do vui chơi trong khu vực rộng hơn. Nếu không, chúng phải vào lại trong lồng.

Chó con sẽ rên rỉ thay vì bước vào lồng, do đó nếu chú ý, bạn có thể thúc đẩy hành vi phù hợp bằng cách thưởng quà và sự tự do nếu chú cún thể hiện hành vi đúng đắn.

 

Đề nghị mọi người tham gia

Nếu bạn sống một mình với chú cún, bước này sẽ trở nên dễ dàng. Nếu chó con sống chung với hai người trở lên, bạn cần chắc rằng mọi người đều đang áp dụng các bước thống nhất để quá trình huấn luyện đi vệ sinh được nhanh chóng và dễ dàng. Mọi người càng tuân theo kế hoạch, quá trình huấn luyện càng tiến triển nhanh.

 

Dọn bát nước của chú cún sớm vào buổi tối.

 Khoảng 2,5 tiếng trước khi đi ngủ, bạn nên cất bát nước của chó con đi. Bước này sẽ bảo đảm rằng lần cuối cùng chú cún đi vệ sinh trước khi ngủ sẽ giúp chúng trụ vững suốt buổi đêm. Hầu hết chó con có thể ngủ khoảng bảy tiếng mà không cần phải đi vệ sinh, vì thế nếu bạn dọn bát nước trước khi ngủ, chó con sẽ không phải “giải tỏa” nhiều lần trong đêm.

Nếu chú cún đánh thức bạn trong đêm vì phải cần đi vệ sinh, bạn nên rút ngắn thời gian và tập trung vào việc chính. Nếu bạn bật quá nhiều đèn hoặc chơi đùa nhiều, thú cưng sẽ cho rằng đã đến giờ chơi và có thể bắt đầu nghĩ rằng chúng được phép đánh thức bạn để vui chơi thay vì chỉ đi vệ sinh. Chỉ cần dắt chó con ra ngoài rồi sau đó đưa chúng trở lại chỗ ngủ.

 

Lau sạch vết bẩn ngay lập tức và kỹ lưỡng.

Bạn có thể lau và phun thuốc khử trùng lên sàn gỗ và gạch. Đối với thảm, bạn cần dùng chất tẩy rửa dành riêng cho thảm. Đây là bước quan trọng nhất vì chó có khứu giác rất nhạy. Nếu chó con vẫn ngửi được mùi nước tiểu hoặc phân, chúng sẽ tiếp tục phóng uế ở vị trí này. Đây là lý do tại sao bạn nên xích chó khi ở trong nhà vài tháng trước khi cho chúng tự do đi lại.

Nhiều người mua chất tẩy rửa công nghiệp tại siêu thị. Đa số sản phẩm có chứa amoniac. Mùi amoniac giống mùi nước tiểu của chó. Vì thế nếu chú cún đi bậy lên thảm và bạn dùng sản phẩm chứa amoniac để lau sạch, chúng sẽ quay lại vị trí này và cho rằng con chó khác đã phóng uế lên thảm. Thú cưng sẽ tiếp tục đi bậy lên cùng vị trí để che đậy mùi này.

Sản phẩm công nghiệp dùng để tẩy rửa chất thải của thú cưng có chứa một loại enzym đặc biệt giúp loại bỏ mùi nước tiểu và ngăn chó con quay lại đi vệ sinh ở cùng vị trí. Bạn có thể mua tại cửa hàng vật nuôi, trên internet, phòng khám thú y, và cửa hàng bách hóa giảm giá. Đây là sản phẩm khử mùi hiệu quả nhất thay vì chỉ che lấp mùi hôi.

Một số người cho rằng giấm trắng chưng cất và nước sẽ có tác dụng tốt nếu được sử dụng với muối nở.

 

Hy vọng với phương pháp  như trên, việc đi vệ sinh của cún sẽ không còn là vấn đề đối với bạn nữa và những chú cún sẽ trở nên đáng yêu hơn bao giờ hết. Chúc các bạn thành công!

Tin tức khác
Bệnh viện thú y Pet Health Centre Long Thành - Chăm sóc y tế đỉnh cao cho thú cưng của bạn Bệnh viện thú y Pet Health Centre Long Thành - Chăm sóc y tế đỉnh cao cho thú cưng của bạn
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Bạn đang tìm kiếm một bệnh viện thú y đáng tin cậy và chất lượng để chăm sóc sức khỏe cho thú cưng yêu quý của mình? Pet Health Centre Long Thành là sự lựa...

Pet Health Centre Gia Kiệm - Phòng khám thú y đẳng cấp với trang thiết bị hiện đại Pet Health Centre Gia Kiệm - Phòng khám thú y đẳng cấp với trang thiết bị hiện đại
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Bạn đang tìm kiếm một phòng khám thú y đáng tin cậy, chất lượng và đầy đủ trang thiết bị hiện đại để chăm sóc cho thú cưng yêu quý của mình? Pet Health Centre...

Phòng khám thú y Pet Health Centre Xuân Lộc - Chăm sóc y tế đỉnh cao cho thú cưng của bạn Phòng khám thú y Pet Health Centre Xuân Lộc - Chăm sóc y tế đỉnh cao cho thú cưng của bạn
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Bạn đang tìm kiếm một phòng khám thú y đáng tin cậy, chất lượng và đầy đủ trang thiết bị hiện đại để chăm sóc cho thú cưng yêu quý của mình? Pet Health Centre...

Phòng khám thú y Pet Health Centre Trảng Bom - Chăm sóc toàn diện, đáng tin cậy cho thú cưng của bạn! Phòng khám thú y Pet Health Centre Trảng Bom - Chăm sóc toàn diện, đáng tin cậy cho thú cưng của bạn!
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Bạn đang tìm kiếm một phòng khám thú y đáng tin cậy tại Trảng Bom, Đồng Nai để chăm sóc thú cưng của bạn? Hãy đến với Pet Health Centre - nơi cung cấp dịch vụ...

BỆNH VIỆN THÚ Y PET HEALTH CENTRE TỰ HÀO VINH DANH THƯƠNG HIỆU “ TOP 30-THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU ASEAN 2023” BỆNH VIỆN THÚ Y PET HEALTH CENTRE TỰ HÀO VINH DANH THƯƠNG HIỆU “ TOP 30-THƯƠNG HIỆU HÀNG ĐẦU ASEAN 2023”
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Ngày 24/06, Pet Health Centre đã được vinh danh là một trong những doanh nghiệp lọt “Top 30-Thương Hiệu Xuất Sắc Châu Á 2023-Asia Excellent Brand 2023”- Lần thứ IX

Top 10 dòng chó lớn nhất thế giới Top 10 dòng chó lớn nhất thế giới
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Việc nuôi chó là một niềm vui và trách nhiệm lớn, và có những người chọn nuôi những dòng chó to lớn để trở thành bạn đồng hành mạnh mẽ. Dưới đây là...

Top 10 lý do bạn nên học ngành Bác sĩ Thú y tại Việt Nam Top 10 lý do bạn nên học ngành Bác sĩ Thú y tại Việt Nam
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Ngành Bác sĩ Thú y đang trở thành lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người yêu động vật và đam mê y học. Việt Nam là một trong những quốc gia có nhu cầu ngày càng...

Top 10 dòng chó thông minh nhất thế giới Top 10 dòng chó thông minh nhất thế giới
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Dưới đây là danh sách 10 dòng chó thông minh nhất thế giới, dựa trên nhiều nghiên cứu và thực tế:

Lợi ích của việc nuôi thú cưng. Lợi ích của việc nuôi thú cưng.
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Chúng ta quá bận rộn với việc đi chơi, vậy thì tại sao chúng ta không lựa chọn một bé thú cưng để cùng giải tỏa nỗi buồn bực nào.

Nhiễm ký sinh trùng máu ở chó: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị Nhiễm ký sinh trùng máu ở chó: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Bệnh nhiễm ký sinh trùng máu là một vấn đề nghiêm trọng và phổ biến ở chó. Đây là một bệnh truyền nhiễm do sự tấn công của các loại ký sinh trùng máu như...

Cách phòng tránh và điều trị bệnh cảm lạnh cho mèo: Hướng dẫn chi tiết! Cách phòng tránh và điều trị bệnh cảm lạnh cho mèo: Hướng dẫn chi tiết!
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Mèo cũng có thể mắc phải bệnh cảm lạnh, và việc phòng tránh và điều trị bệnh này là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chúng. Trong bài viết này,...

SỰ KIỆN LONG KHÁNH DOG SHOW 2022 SỰ KIỆN LONG KHÁNH DOG SHOW 2022
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Long Khánh Dog Show 2022 là một trong những hoạt động cộng đồng thường niên bên cạnh hoạt động "Vì Một Thế Giới Không Mèo Hoang" của Pet Health Centre. Hoạt động...

CÚN MIU SẠCH ĐẸP, CẢ NHÀ CÙNG VUI CÚN MIU SẠCH ĐẸP, CẢ NHÀ CÙNG VUI
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

5 lần spa tặng 1 lần miễn phí tắm vệ sinh

VÌ MỘT THẾ GIỚI KHÔNG MÈO HOANG 2021 VÌ MỘT THẾ GIỚI KHÔNG MÈO HOANG 2021
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

“Nếu đã không cho con có cơ hội cảm nhận được tình thương như bao nhiêu chú mèo khác, thì hãy hạn chế những trường hợp giống như con: được sinh ra nhưng...

BÉ BÔNG KIỂM TRA SỨC KHỎE TỔNG QUÁT ĐỊNH KỲ BÉ BÔNG KIỂM TRA SỨC KHỎE TỔNG QUÁT ĐỊNH KỲ
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Hello cả nhà, con là Bông xinh gái, đáng yêu đây mọi người ơi.

GÃY XƯƠNG SỐNG - BÉ GẤU NHẬP VIỆN CẤP CỨU GÃY XƯƠNG SỐNG - BÉ GẤU NHẬP VIỆN CẤP CỨU
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Vượt qua giai đoạn THẬP TỬ NHẤT SINH của bé Gấu tại Phòng khám Pet Health Centre Hùng Vương, Long Khánh - cho đến hôm nay thì không ai trong chúng tôi nghĩ bé Gấu có...

TRUYỀN MÁU CHO CHÓ BERGE TRUYỀN MÁU CHO CHÓ BERGE
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Con là Berge từ nước ngoài về Việt Nam sống, Con đến phòng khám trong tình trạng suy kiệt, niêm mạc nhợt nhạt, yếu ớt..

CĂN BỆNH KÝ SINH TRÙNG MÁU Ở CHÓ LỚN TUỔI CĂN BỆNH KÝ SINH TRÙNG MÁU Ở CHÓ LỚN TUỔI
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Khi thú cưng gia đình Bạn lớn tuổi (5 năm tuổi trở lên). Việc kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ 1 - 2 lần trong năm là rất cần thiết, nhằm phát hiện sớm...

CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI MUA 1 TẶNG 1 CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI MUA 1 TẶNG 1
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Mua 1 tặng 1 đi nào các sen ơi!!! Khuyến mãi sock chưa từng có tại Pet Health Centre

DỊCH VỤ GROOMING & SPA CHO THÚ CƯNG DỊCH VỤ GROOMING & SPA CHO THÚ CƯNG
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Dịch vụ tắm vệ sinh, cắt tỉa lông cho Thú Cưng: Poodle, Phốc sóc, Corgi,... theo yêu cầu của mọi người

TRI ÂN KHÁCH HÀNG CUỐI NĂM TRI ÂN KHÁCH HÀNG CUỐI NĂM
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM THÚ Y PET HEALTH CENTRE Kính gửi: Quý khách hàng của Hệ Thống Phòng Khám Thú Y Pet Health Centre.

VUI LỄ GIÁNG SINH – ĐÓN MỪNG NĂM MỚI VUI LỄ GIÁNG SINH – ĐÓN MỪNG NĂM MỚI
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

Từ ngày 14/12 – 25/12/2020, quý khách đến các Chi Nhánh của Hệ Thống Phòng Khám Thú Y Pet Health Centre. Bạn và thú cưng sẽ được tham gia chương trình Tri Ân Khách...

CHƯƠNG TRÌNH TẨY GIUN MIỄN PHÍ - VÌ SỨC KHỎE THÚ CƯNG CHI NHÁNH XUÂN LỘC CHƯƠNG TRÌNH TẨY GIUN MIỄN PHÍ - VÌ SỨC KHỎE THÚ CƯNG CHI NHÁNH XUÂN LỘC
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

"TẨY GIUN MIỄN PHÍ VÌ SỨC KHOẺ CÚN CƯNG" DIỄN RA TẠI PHÒNG KHÁM THÚ Y PET HEALTH CENTRE XUÂN LỘC

CHƯƠNG TRÌNH TẨY GIUN MIỄN PHÍ - VÌ SỨC KHỎE THÚ CƯNG CHI NHÁNH LONG KHÁNH CHƯƠNG TRÌNH TẨY GIUN MIỄN PHÍ - VÌ SỨC KHỎE THÚ CƯNG CHI NHÁNH LONG KHÁNH
Ngày đăng: 04/10/2023 - 03:10 PM

"TẨY GIUN MIỄN PHÍ VÌ SỨC KHOẺ CÚN CƯNG" DIỄN RA TẠI PHÒNG KHÁM THÚ Y PET HEALTH CENTRE LONG KHÁNH

Đăng ký lịch khám

Đặt
Lịch
Hotline tư vấn miễn phí: 0908 412 400
Zalo