Phẫu thuật mô mềm
Nếu thú cưng bị các tai nạn hoặc các bệnh liên quan đến việc phẫu thuật mô mềm như: tim mạch, nội tiết, tiêu hóa, ung thư, tái tạo, hô hấp và niệu sinh dục thì các bác sĩ phải can thiệp phẫu thuật. Hôm nay cùng Pet Health Centre tìm hiểu xem quy trình phẫu thuật và lý do phải phẫu thuật mô mềm nhé!

1. Phẫu thuật mổ đẻ

Mổ đẻ cho chó mèo hay còn gọi là phẫu thuật lấy thai hay mổ bắt con, là một phương pháp phẫu thuật được thực hiện để đưa những thú con ra bên ngoài từ tử cung. Điều này thường được thực hiện khẩn cấp khi việc sinh tự nhiên gặp khó khăn. Hầu hết các thú mẹ hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu thú cưng của bạn đã rặn trong vài giờ trước khi phẫu thuật được thực hiện, sự phục hồi của nó sẽ chậm hơn.

Dạng phẫu thuật này thường được thực hiện khi thú cưng của bạn gặp vấn đề về sinh đẻ gồm khó sinh hay không đẻ được do tử cung có vấn đề, do con mẹ yếu không có sức rặn, con con quá lớn, bộ phận sinh dục của con mẹ bị dị tật không thể đẻ thường, do ngôi thai ngang, thai ngược hay không thể xoay lại,...

Xem thêm: Lưu trú thú cưng là gì

Mổ đẻ cho chó: Những lưu ý trước và sau khi mổ

2. Phẫu thuật triệt sản

Phẫu thuật triệt sản chó mèo nhằm mục đích cắt bỏ bộ phận sinh dục của chó mèo để chúng không thể sinh con được. Buồng trứng hoặc tử cung của con cái, tinh hoàn của con đực sẽ được cắt bỏ khi chủ nuôi muốn và yêu cầu đến bác sĩ thú y.

Xem thêm: Giấy chứng nhận thú cưng

3. Phẫu thuật sa thực tràng

Phẫu thuật sa trực tràng là cắt bỏ phần trực tràng thoát ra khỏi hậu môn, gây đau đớn cho vật nuôi, khiến chúng lâu lớn, gầy guộc. Phẫu thuật sa trực tràng sẽ loại bỏ phần đó, đảm bảo sức khỏe ổn định cho vật nuôi.

Phẫu thuật sa trực tràng do nhiều nguyên nhân như: táo bón kéo dài, chó mèo rặn đẻ nhiều và lâu, ảnh hưởng từ thuốc khi dùng thuốc liều cao; Ảnh hưởng từ bệnh viêm ruột già, viêm trực tràng; Cơ nâng hậu môn yếu; Cơ thể thiếu nước dẫn đến tăng quá trình co bóp…

Xem thêm: Bảo hiểm thú cưng là gì

4. Phẫu thuật bướu

Cũng giống như con người, cơ thể vật nuôi cũng sẽ xuất hiện những khối u thịt ở cổ, bụng, chân hay bất cứ chỗ nào ở cơ thể chúng, gọi là bướu. Gồm có 2 loại, bướu lành tính không gây hại cho thú cưng và bướu ác tính sẽ gây hại cho thú cưng.

Xem thêm: Dịch vụ tắm vệ sinh chó mèo là gì

5. Phẫu thuật viêm tử cung 

Viêm tử cung xuất hiện ở chó mèo là do lâu năm không sinh sản, dùng thuộc ngừng động dục quá nhiều, do thai chết lưu không phát hiện kịp thời… Biểu hiện của tình trạng này là tử cung chảy nhiều dịch mủ tanh, thối, bụng chó mèo căng to như chửa nhưng tuyến vú không phát triển, uống nước nhiều…

Bệnh này rất nguy hiểm, có thể đe dọa đến mạng sống của vật nuôi do đó bạn cần nhanh chóng mang chúng đến phòng khám thú y để được xét nghiệm, siêu âm, tiến hành phẫu thuật và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Tác dụng của việc thường xuyên khám sức khỏe cho thú cưng

6. Phẫu thuật cắt mống mắt

Chó mèo gặp vấn đề về mống mắt, mắt bị đau rát hoặc khó chịu, mắt có hiện tượng đau, đỏ và bị cộm cục thịt ở dưới mi mắt, khiến chúng chậm lớn, rầu rĩ, chán chơi… Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt mống mắt gây khó chịu đó.

Xem thêm: Tiêm ngừa Vaccine cho thú cưng

7. Phẫu Thuật nối ruột, tháo ruột

Phẫu thuật này được thực hiện do vật nuôi bị tổn thương ở ruột như cắn nhau bị lòi ruột, ruột bị xoắn, ruột bị tổn thương cần nối lại… Các bác sĩ sẽ tiến hành mổ bụng chó mèo, tìm lại đoạn ruột bị thương hoặc bị rách để nối lại, sắp xếp lại các đoạn ruột bị xoắn.

Xem thêm: Chẩn đoán và điều trị cho thú cưng

8. Phẫu thuật mổ sạn bàng quang, mổ sỏi thận

Chó mèo khi có sạn trong cơ thể, nếu để quá lâu không xử lý thì sẽ ngày càng to, khiến chó mèo đi tiểu khó khăn và đau rát, gây nguy hiểm đến tính mạng của chó mèo.

Nguyên nhân bị sỏi sạn ở thú cưng là do uống ít nước, ăn thức ăn quá nhiều đạm, thường xuyên ăn mặn, ăn thịt quá nhiều, nhiễm trùng đường tiết niệu… Phẫu thuật giúp lấy sạn sỏi ra khỏi cơ thể chó mèo sau khi được siêu âm chẩn đoán bị sỏi thận hay sỏi bàng quang.

Xem thêm: Tác dụng của siêu âm chó mèo

9. Phẫu thuật mổ xuyên đinh

Trường hợp chó mèo bị tai nạn gãy chân nặng và lìa hẳn thì việc bó bột thông thường sẽ không giúp xương tự nối lành lại mà phải cần đến phẫu thuật mổ xuyên đinh. Khi đó, bác sĩ thú y sẽ đưa cây đinh dài xuyên qua giữa 2 lớp xương bị gãy để giữ nối xương lại.

Xem thêm: Các xét nghiệm ở chó mèo

10. Phẫu thuật áp xe

Áp xe là hiện tượng chó mèo bị sưng một cục cứng có mủ ở tay, chân, lưng, hoặc bất cứ chỗ nào trên cơ thể, khiến chúng bị đau khi bị sờ nắn vào. Nếu áp xe sưng to, bị nặng thì cần mang thú cưng đi mổ để lấy mủ ra. Trường hợp áp xe nhẹ có thể tự vỡ mủ và tự khỏi.

Xem thêm: Soi da trên thú cưng

Trên đây là những thông tin về dịch vụ phẫu thuật tại Pet Health Centre, chúng tôi hiểu hoàn toàn hiểu rằng việc cho chó mèo của bạn trải qua phẫu thuật không bao giờ là dễ dàng. Vì vậy, chúng tôi rất sẵn lòng trả lời bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc phẫu thuật cho thú cưng của bạn. Một tư vấn trước phẫu thuật là một phần thiết yếu của quá trình. Nhân viên y tế của chúng tôi rất sẵn lòng cung cấp cho bạn thông tin về chăm sóc hậu phẫu để đảm bảo sự trở lại nhanh chóng với bản thân khỏe mạnh và hạnh phúc cho chó, mèo của bạn.

Cho dù thực hiện phẫu thuật thường quy hay thủ thuật khẩn cấp, bạn có thể tin tưởng rằng đội ngũ y bác sĩ và nhân viên tại phòng khám Pet Health Centre sẽ làm việc chăm chỉ để đảm bảo từng quy trình được thực hiện kỹ lưỡng, hoàn thành với chuyên môn tối đa và không gây căng thẳng nhất có thể cho bạn cũng như thú cưng của bạn.

Xem thêm: Truyền máu, cấp cứu thú cưng

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Chi nhánh 1:377C, Hùng Vương, TT. Gia Ray, H. Xuân Lộc, Đồng Nai - 0918 339 242

Chi nhánh 2:  1/3H, Võ Dõng, X. Gia Kiệm, H. Thống Nhất, Đồng Nai - 0908 090 425

Chi nhánh 3: N23, Hùng Vương, P. Xuân Bình, TP. Long Khánh, Đồng Nai - 0908 521 251

Chi nhánh 4: số 109, Đường 29/04, KP 5, TT. Trảng Bom, Đồng Nai - 0799 752 020

Địa chỉ bệnh viện: 153C, Ngô Quyền, Bảo Vinh, Long Khánh, Đồng Nai

HOTLINE:0908 412 400 - 0938 921 218

 

Dịch vụ khác
Triệt sản Triệt sản
Ngày đăng: 28/05/2024 - 01:05 PM

Hãy mang thú cưng của mình đến bác sĩ thú y,dịch vụ thú y Trảng Bom, dịch vụ thú y Long Khánh hay dịch vụ thú y Biên Hoà, để thú cưng của bạn được chăm sóc,...

Mổ đẻ Mổ đẻ
Ngày đăng: 28/05/2024 - 01:05 PM

Mổ đẻ cho chó mèo hay còn gọi là phẫu thuật lấy thai hay mổ bắt con, là một phương pháp phẫu thuật được thực hiện để đưa những chú chó con ra bên ngoài...

Phẫu Thuật Xương Phẫu Thuật Xương
Ngày đăng: 28/05/2024 - 01:05 PM

Chó mèo bị gãy chân, gãy xương, rạn xương là việc thường hay xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Việc thú cưng bị tai nạn là chuyện không thể tránh khỏi , do...

Phẫu thuật mô mềm Phẫu thuật mô mềm
Ngày đăng: 28/05/2024 - 01:05 PM

Phẫu thuật thú cưng thường được các bác sĩ sử dụng để điều trị nếu thú cưng gặp phải các vấn đề về tai nạn hoặc các bệnh về tim mạch, nội tiết,...

Đăng ký lịch khám

Đặt
Lịch
Zalo