Bệnh Hệ Tiêu Hóa Ở Hamster: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, và Điều Trị

CÁC BỆNH HỆ TIÊU HÓA Ở  HAMSTER

 

Tiêu chảy là một trong những vấn đề về hệ tiêu hóa phổ biến nhất ở chuột hamster và có thể do một số rối loạn khác nhau gây ra. Tiêu chảy ở chuột hamster đôi khi được gọi là “ướt đuôi”. Táo bón là một vấn đề tiêu hóa phổ biến khác ở chuột hamster.

Hamster bị ướt đuôi do tiêu chảy

Viêm hồi tràng tăng sinh, viêm ruột non, là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra bệnh tiêu chảy ở chuột hamster con. Thủ phạm là vi khuẩn Lawsonia intracellularis, loại vi khuẩn này có nhiều khả năng lây nhiễm cho những chú chuột hamster đang bị căng thẳng do vận chuyển, sống trong lồng quá đông đúc, phẫu thuật hoặc bệnh tật hoặc thay đổi chế độ ăn uống. Tình trạng này phổ biến hơn ở chuột hamster non so với chuột trưởng thành. Viêm hồi tràng tăng sinh tiến triển nhanh chóng và nhiều hamster bị nhiễm trùng này chết. Các dấu hiệu phổ biến của bệnh này là lông ướt hoặc xơ xác xung quanh đuôi và bụng, mức năng lượng thấp, chán ăn và sụt cân.

Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ chẩn đoán dựa trên các dấu hiệu, bệnh sử và phản ứng của động vật đối với việc điều trị. Điều trị bao gồm truyền dịch (qua miệng hoặc tiêm) để điều chỉnh tình trạng mất nước và có thể dùng kháng sinh. Những con hamster bị bệnh nên được tách biệt với những con chuột hamster khác để tránh lây bệnh, đồng thời lồng của cả những con bị bệnh và khỏe mạnh phải được làm sạch và vệ sinh kỹ lưỡng.

Bệnh Tyzzer, do vi khuẩn Clostridium piliforme gây ra, có thể có nhiều dấu hiệu giống như viêm hồi tràng tăng sinh. Chúng bao gồm chán ăn, mất nước, tiêu chảy và đột tử. Hamster mắc bệnh này bằng cách ăn phân có chứa vi khuẩn của con nhiễm bệnh. Bệnh này phổ biến hơn ở chuột hamster còn nhỏ hoặc bị căng thẳng. Bác sĩ thú y của bạn có thể chẩn đoán bệnh này bằng cách khám hoặc làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Xét nghiệm máu chỉ đôi khi chính xác. Bác sĩ thú y có thể điều trị cho hamster của bạn bằng truyền dịch và thuốc kháng sinh. Những con hamster mắc bệnh này hoặc đã tiếp xúc gần với những con hamster bị bệnh nên được tách biệt với những con hamster khác để tránh lây lan bệnh. Vi khuẩn có thể hình thành bào tử và lây lan trong môi trường. Vì vậy lồng, hộp đựng thức ăn và nguồn nước mà cả động vật bị bệnh và khỏe mạnh sử dụng phải được làm sạch và vệ sinh kỹ lưỡng.

Viêm ruột non có thể liên quan đến việc sử dụng kháng sinh. Một số loại kháng sinh có hoạt tính chống lại vi khuẩn gram dương có thể gây tử vong cho chuột hamster. Ví dụ về các loại kháng sinh này là lincomycin, clindamycin, ampicillin, vancomycin, erythromycin, penicillincephalosporin (đây là những khang sinh mà bác sĩ thú y phải loại trừ trong điều trị hamster). Những loại thuốc này có thể gây viêm ruột non, dẫn đến tiêu chảy và tử vong trong vòng 2 đến 10 ngày. Những loại kháng sinh này tiêu diệt vi khuẩn gram dương tự nhiên có trong ruột, cho phép vi khuẩn gram âm phát triển quá mức. Một số loại vi khuẩn gram âm tạo ra độc tố có thể gây bệnh nghiêm trọng. Manh tràng, một túi ở phần cuối của ruột non, bị sưng lên với chất dịch lỏng và hamster bị tiêu chảy. Bác sĩ thú y của bạn có thể chẩn đoán vấn đề này bằng cách tìm ra loại thuốc mà thú cưng của bạn đã dùng gần đây và bằng cách thực hiện các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Sự phát triển quá mức của vi khuẩn đôi khi xảy ra ở hamster không dùng thuốc kháng sinh. Một khi hamster mắc phải tình trạng này, triển vọng sẽ không tích cực.

Salmonellosis, một chứng viêm ruột do vi khuẩn Salmonella gây ra, không phổ biến ở chuột hamster. Các dấu hiệu nhiễm trùng có thể bao gồm tiêu chảy, mất nước, sụt cân, lông xù xì và bụng sưng hoặc chướng. Việc truyền vi khuẩn xảy ra khi thức ăn hoặc chất lót chuồng của hamster bị ô nhiễm bởi côn trùng hoặc loài gặm nhấm hoang dã. Một khi hamster bị nhiễm Salmonella, bác sĩ thú y không nên điều trị. Nhiễm khuẩn Salmonella có thể truyền sang người, ngay cả khi chuột hamster bị nhiễm bệnh có vẻ không bị bệnh.

Dấu hiệu bệnh khi hamster bị nhiễm Escherichia coli cũng giống như các bệnh khác khiến hamster bị tiêu chảy. Bác sĩ thú y của bạn có thể xác định căn bệnh này bằng xét nghiệm cận lâm sàng. Điều trị và phòng ngừa tương tự như viêm hồi tràng tăng sinh (xem Tiêu chảy do viêm hồi tràng ở trên).

Động vật nguyên sinh là những sinh vật đơn bào có thể gây bệnh. Những con chuột hamster khỏe mạnh thường mang động vật nguyên sinh trong đường tiêu hóa của chúng mà không bị bệnh, nhưng những con chuột hamster còn nhỏ hoặc bị căng thẳng có thể bị tiêu chảy do nhiễm động vật nguyên sinh. Bác sĩ thú y có thể xác định động vật nguyên sinh bằng cách xét nghiệm phân của chuột hamster.

Giun kim, một loại ký sinh trùng bên trong, là nguyên nhân hiếm gặp gây bệnh đường tiêu hóa ở chuột hamster. Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán giun kim bằng cách kiểm tra chuột hamster của bạn hoặc xét nghiệm phân của nó. Một số loại thuốc, thường phải được trộn với thức ăn hoặc nước, có thể được kê đơn để điều trị. Lồng của hamster bị nhiễm bệnh phải được làm sạch và khử trùng kỹ lưỡng vì trứng của giun có thể vẫn còn.

Sán dây tương đối phổ biến ở chuột hamster so với loài chuột khác. Hamster bị nhiễm bệnh thường không có dấu hiệu. Khi hamster mắc bệnh nghiêm trọng, sán dây có thể gây viêm, tắc ruột và nhiễm trùng các hạch bạch huyết. Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán nhiễm sán dây bằng xét nghiệm chuột hamster hoặc phân của nó và có thể kê đơn điều trị thích hợp. Lồng của chuột hamster bị nhiễm bệnh phải được làm sạch và khử trùng kỹ lưỡng, đồng thời loại bỏ bất cứ thứ gì có thể truyền bệnh (ví dụ như gián). Sán dây của loài gặm nhấm có thể lây nhiễm sang người, vì vậy bạn nên rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với chuột hamster hoặc dọn lồng.

Hamster có thể bị táo bón nếu chúng nhiễm ký sinh trùng đường ruột như sán dây, nếu chúng ăn phải chất độn chuồng của chúng và ruột của chúng bị tắc nghẽn, hoặc nếu một phần ruột tự cuộn lại bên trong, tình trạng này được gọi là lồng ruột.

Lồng ruột có thể do viêm ruột, mang thai, chế độ ăn uống kém hoặc không uống đủ nước. Nó đôi khi gây sa trực tràng, trông giống như một cấu trúc hình ống nhô ra khỏi hậu môn. Đây được coi là một trường hợp cấp cứu thú y và cần được chăm sóc thú y và phẫu thuật ngay lập tức. Lồng ruột có thể gây tử vong nếu không được điều trị và cơ hội phục hồi được bảo vệ ngay cả khi được phẫu thuật kịp thời.

Điều trị táo bón cần xác định và điều trị nguyên nhân gây táo bón. Lồng ruột thường cần điều trị bằng phẫu thuật.

Xạ khuẩn (Actinomycosis) là một bệnh nhiễm trùng do nấm Actinomyces bovis gây ra. Nó rất hiếm ở hamster. Căn bệnh này có thể dẫn đến vỡ tuyến nước bọt, có thể chảy mủ. Bác sĩ thú y của bạn có thể chẩn đoán bệnh này bằng xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Điều trị bao gồm rạch và dẫn lưu khu vực bị nhiễm bệnh và kê đơn thuốc kháng sinh thích hợp.

Xơ gan xảy ra ở những hamster lớn tuổi, đặc biệt là con cái, đôi khi bị viêm và thoái hóa gan lâu dài (xơ gan). Xét nghiệm máu cho thấy sự gia tăng các enzym do gan sản xuất. Nguyên nhân của bệnh không rõ, và không có cách điều trị hiệu quả.

Hệ Thống Bệnh Viện Thú Y Pet Health Centre

Địa chỉ:

Trụ sở chính: Bệnh Viện Thú Y Pet Health Centre Long Khánh

153C Ngô Quyền, P. Bảo Vinh, TP. Long Khánh, Đồng Nai

ĐT: 0918 921 218

 

Chi nhánh 1: Phòng Khám Thú Y Pet Health Centre Xuân Lộc

377C, Hùng Vương, TT. Gia Ray, H. Xuân Lộc, Đồng Nai

ĐT: 0918 339 242

 

Chi nhánh 2: Phòng Khám Thú Y Pet Health Centre Gia Kiệm

C1, 048 Bắc Sơn, Thống Nhất, Đồng Nai 

ĐT: 0908 090 425

 

Chi nhánh 3: Bệnh Viện Thú Y Pet Health Centre Long Thành

Lô A6 Lê Duẩn, TT. Long Thành, H. Long Thành, Đồng Nai

ĐT: 0933 944 316

 

Chi nhánh 4: Phòng Khám Thú Y Pet Health Centre Trảng Bom 

109, Đường 29/04, KP 5, TT. Trảng Bom, Đồng Nai

ĐT: 0799 752 020

 

Chi nhánh 5: Phòng Khám Thú Y Pet Health Centre Bàu Cá

415 Ấp Hòa Bình xã Đông Hòa Trảng bom Đồng Nai

ĐT: 0931 545 808

 

Chi nhánh 6: Bệnh Viện Thú Y Pet Health Centre Phú Mỹ Hưng

Khu Phố Mỹ Hoàng/009 Đ. Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phong, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0899 588 808

 

Chi nhánh 7: Bệnh Viện Thú Y Pet Health Centre Thủ Đức

97A Lê Văn Chí, P. Linh Trung, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

ĐT: 0973 73 9922 - 0765 859 587

 

Email: Pethealthcentre123@gmail.com

support@pethealthcentre.vn 

Website: pethealthcentre.vn

Hotline: 0908 412 400 - 0901 292 090     

Cấp Cứu: 0918 921 218

Grooming: 0705 611 612

CSKH: 0908 521 251

Tin tức khác
BIONOTE VCHECK V200: BẢO VỆ TRÁI TIM THÚ CƯNG - CHẨN ĐOÁN BỆNH TIM NHANH CHÓNG, CHÍNH XÁC TẠI PET HEALTH CENTRE BIONOTE VCHECK V200: BẢO VỆ TRÁI TIM THÚ CƯNG - CHẨN ĐOÁN BỆNH TIM NHANH CHÓNG, CHÍNH XÁC TẠI PET HEALTH CENTRE
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Bionote Vcheck V200 - Công nghệ chẩn đoán hiện đại tại Pet Health Centre giúp phát hiện sớm các bệnh tim, viêm nhiễm, tuyến tụy, rối loạn đông máu, nội tiết, thận...

BIONOTE VCHECK V200: XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN NHANH CHÓNG, TIỆN LỢI VÀ CHÍNH XÁC CHO THÚ CƯNG TẠI PET HEALTH CENTRE BIONOTE VCHECK V200: XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN NHANH CHÓNG, TIỆN LỢI VÀ CHÍNH XÁC CHO THÚ CƯNG TẠI PET HEALTH CENTRE
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Đừng để việc chờ đợi kết quả xét nghiệm làm bạn lo lắng về sức khỏe của thú cưng! Tại Bệnh Viện Thú Y Pet Health Centre, chúng tôi sử dụng máy Bionote Vcheck...

NÂNG TẦM CHĂM SÓC SỨC KHỎE THÚ CƯNG VỚI BIONOTE VCHECK V200 TẠI PET HEALTH CENTRE NÂNG TẦM CHĂM SÓC SỨC KHỎE THÚ CƯNG VỚI BIONOTE VCHECK V200 TẠI PET HEALTH CENTRE
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Bionote Vcheck V200, xét nghiệm thú y, chẩn đoán thú y, Pet Health Centre, bệnh viện thú y, chăm sóc sức khỏe thú cưng, cường giáp, suy giáp, Cushing, Addison, bệnh tim mạch,...

CÁC GIỐNG MÈO PHỔ BIẾN NHẤT ĐƯỢC NUÔI TẠI VIỆT NAM CÁC GIỐNG MÈO PHỔ BIẾN NHẤT ĐƯỢC NUÔI TẠI VIỆT NAM
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Bạn đang muốn tìm một người bạn đồng hành nhỏ bé, đáng yêu và tình cảm? Mèo là một lựa chọn tuyệt vời! Với nhiều giống mèo đa dạng, mỗi chú mèo đều...

KHÁM TỔNG QUÁT XỊN SÒ CHO BOSS YÊU, GIÁ HẠT DẺ BẤT NGỜ KHÁM TỔNG QUÁT XỊN SÒ CHO BOSS YÊU, GIÁ HẠT DẺ BẤT NGỜ
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Bạn yêu thương boss và muốn dành cho boss những điều tốt đẹp nhất? Bạn muốn boss được khám tổng quát bởi bác sĩ thú y "hot" nhất hiện nay - bác sĩ thú y...

CÁC BỆNH Ở NHÍM KIỂNG CÁC BỆNH Ở NHÍM KIỂNG
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Nhím có thể mắc nhiều loại bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim mạch, loét dạ dày, các vấn đề về răng, viêm phổi, loét dạ dày, các khối u và bệnh về gan, thường...

Bệnh viện thú y Pet Health Centre Phú Mỹ Hưng quận 7 - Chăm sóc y tế đỉnh cao cho thú cưng của bạn Bệnh viện thú y Pet Health Centre Phú Mỹ Hưng quận 7 - Chăm sóc y tế đỉnh cao cho thú cưng của bạn
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Bạn đang tìm kiếm một bệnh viện thú y đáng tin cậy và chất lượng để chăm sóc sức khỏe cho thú cưng yêu quý của mình? Pet Health Centre Phú Mỹ Hưng là sự lựa...

Thiến triệt sản chó tại bệnh viện thú y: Những điều cần biết Thiến triệt sản chó tại bệnh viện thú y: Những điều cần biết
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Thiến triệt sản là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn sẽ phải đưa ra cho chú chó của mình. Việc này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và...

Tầm quan trọng của việc spa thú cưng định kỳ - Lợi ích và lưu ý khi lựa chọn spa Tầm quan trọng của việc spa thú cưng định kỳ - Lợi ích và lưu ý khi lựa chọn spa
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Thú cưng ngày càng trở thành thành viên không thể thiếu trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, việc chăm sóc chúng không chỉ đơn giản là cho ăn và chơi đùa. Để đảm...

Tuyển Dụng Thợ Grooming - Pet Health Centre Tuyển Dụng Thợ Grooming - Pet Health Centre
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Giới Thiệu Về Chúng Tôi Pet Health Centre, một hệ thống bệnh viện thú y hàng đầu, đang mở cửa cơ hội cho các Thợ Grooming đầy nhiệt huyết để tham gia vào...

Tuyển Dụng Bác Sĩ Thú Y - Pet Health Centre Tuyển Dụng Bác Sĩ Thú Y - Pet Health Centre
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Giới thiệu về Chúng Tôi Pet Health Centre là một hệ thống bệnh viện thú y hàng đầu, cam kết mang đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe xuất sắc cho thú cưng và...

Khoá học offline bác sĩ thú y Khoá học offline bác sĩ thú y
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

[KHOÁ HỌC OFFLINE BÁC SĨ THÚ Y] Bạn ước mơ trở thành một bác sĩ thú y thực thụ? Bạn đang tìm kiếm một môi trường học tập thực tế và có cơ hội trải...

An tử thú cưng - Một quyết định khó khăn nhưng cần thiết vì tình yêu của bạn. An tử thú cưng - Một quyết định khó khăn nhưng cần thiết vì tình yêu của bạn.
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

An tử là hành động chấm dứt sự sống của một sinh vật một cách nhân đạo nhằm chấm dứt sự đau khổ cùng cực Ở động vật, an tử là việc kết thúc đời...

Chăm sóc da và lông cho hamster: Nguyên nhân và cách điều trị Chăm sóc da và lông cho hamster: Nguyên nhân và cách điều trị
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Xem qua các nguyên nhân phổ biến và cách điều trị các vấn đề liên quan đến da và lông ở hamster. Hãy tìm hiểu cách chăm sóc cho thú cưng của bạn để đảm bảo...

Bệnh Hệ Tiêu Hóa Ở Hamster: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, và Điều Trị Bệnh Hệ Tiêu Hóa Ở Hamster: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, và Điều Trị
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Bài viết này cung cấp thông tin chi tiết về các bệnh hệ tiêu hóa phổ biến ở hamster, bao gồm nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị. Nếu bạn là chủ sở...

Bệnh Lepto ở Chó: Triệu chứng, Điều trị và Phòng ngừa Bệnh Lepto ở Chó: Triệu chứng, Điều trị và Phòng ngừa
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Bệnh Lepto, hay còn gọi là bệnh xoắn khuẩn, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chó và người. Bài viết này giới thiệu về triệu chứng, điều trị và cách...

Nguy cơ và Phòng ngừa Bệnh Uốn Ván ở Chó và Mèo Nguy cơ và Phòng ngừa Bệnh Uốn Ván ở Chó và Mèo
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Bài viết này giới thiệu về nguy cơ và cách phòng ngừa bệnh Uốn Ván ở chó và mèo, cung cấp thông tin về triệu chứng, chuẩn đoán, và điều trị của bệnh, cũng...

Bệnh Nha Chu Ở Chó - Bệnh Về Răng Miệng Trên Chó Bệnh Nha Chu Ở Chó - Bệnh Về Răng Miệng Trên Chó
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Bệnh nha chu là một trong những vấn đề thú y phổ biến nhất được lưu ý trên thú cưng. Vì chúng hiếm khi thể hiện những dấu hiệu rõ ràng, làm cho việc phát...

Bệnh Care ở Chó: Triệu chứng, Nguyên nhân và Điều trị - Pet Health Centre Bệnh Care ở Chó: Triệu chứng, Nguyên nhân và Điều trị - Pet Health Centre
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Bệnh Care ở chó là một bệnh do virus gây nên, phát triển toàn thân, có tính lây lan rất cao và tỉ lệ tử vong ở chó rất lớn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ...

5 Bước Phòng Tránh Nguy Cơ Lây Bệnh từ Hamster Sang Người 5 Bước Phòng Tránh Nguy Cơ Lây Bệnh từ Hamster Sang Người
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Bài viết này sẽ khám phá về nguy cơ lây bệnh từ hamster sang người, đồng thời cung cấp thông tin quan trọng về cách đề phòng và bảo vệ sức khỏe của bạn...

Bệnh Viện Thú Y Pet Health Centre Thủ Đức - Nơi Chăm Sóc Tận Tâm Cho Thú Cưng của Bạn Bệnh Viện Thú Y Pet Health Centre Thủ Đức - Nơi Chăm Sóc Tận Tâm Cho Thú Cưng của Bạn
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Bệnh Viện Thú Y Pet Health Centre Thủ Đức không chỉ là nơi chăm sóc thú cưng, mà còn là nơi nhen nhóm tình cảm của bạn với người bạn bốn chân. Với đội ngũ...

Bệnh viện thú y Pet Health Centre Long Thành - Chăm sóc y tế đỉnh cao cho thú cưng của bạn Bệnh viện thú y Pet Health Centre Long Thành - Chăm sóc y tế đỉnh cao cho thú cưng của bạn
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Bạn đang tìm kiếm một bệnh viện thú y đáng tin cậy và chất lượng để chăm sóc sức khỏe cho thú cưng yêu quý của mình? Pet Health Centre Long Thành là sự lựa...

Pet Health Centre Gia Kiệm - Phòng khám thú y đẳng cấp với trang thiết bị hiện đại Pet Health Centre Gia Kiệm - Phòng khám thú y đẳng cấp với trang thiết bị hiện đại
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Bạn đang tìm kiếm một phòng khám thú y đáng tin cậy, chất lượng và đầy đủ trang thiết bị hiện đại để chăm sóc cho thú cưng yêu quý của mình? Pet Health Centre...

Phòng khám thú y Pet Health Centre Xuân Lộc - Chăm sóc y tế đỉnh cao cho thú cưng của bạn Phòng khám thú y Pet Health Centre Xuân Lộc - Chăm sóc y tế đỉnh cao cho thú cưng của bạn
Ngày đăng: 22/06/2024 - 02:06 PM

Bạn đang tìm kiếm một phòng khám thú y đáng tin cậy, chất lượng và đầy đủ trang thiết bị hiện đại để chăm sóc cho thú cưng yêu quý của mình? Pet Health Centre...

Đăng ký lịch khám

Đặt
Lịch
Zalo